001-facebook.png
line icon.webp
Deer Looking Back
main.webp

วาฬโอมูระ

วาฬโอมูระ

Omura’s whale

ลักษณะ

วาฬโอมูระจัดอยู่ในกลุ่ม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (Mammals) ที่อาศัยในทะเล ตัวเต็มวัยมีขนาด 10-11.5 เมตร น้ำหนักไม่เกิน 20 ตัน
เป็นวาฬสายพันธุ์หายากที่มีความคล้ายคลึงกับวาฬบรูด้า ถูกค้นพบครั้งแรกจากซากของมันในปี ค.ศ. 2003 และเมื่อพิจารณาจากซากแล้วจึงพบว่ามีความต่างจากวาฬบรูด้า โดยวาฬโอมูระนั้นมีขนาดเล็กกว่า รอยจีบใต้ลำคอมีจำนวนมากกว่า คือ 80 – 90 รอยจีบ มีครีบหลังที่สูงกว่าและมีความโค้งน้อยกว่าของวาฬบรูด้า และวาฬโอมูระมีสันบริเวณตรงกลางของส่วนหัว 1 สัน

สมัน-01.webp
0803 อนุกรม แรดชวา_result.webp

ประชากรรวมทั่วโลก :

ประชากรในประเทศไทย :

?

?

0803 สถานะ กระซู่_result.webp
map_result.webp

พฤติกรรมของวาฬโอมูระนั้น เนื่องจากวาฬพันธุ์นี้เป็นพันธุ์หายากจึงไม่สามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่แน่นอน
ในส่วนของเรื่องที่พักอาศัยของมันก็ยังคงสรุปไม่ได้ เพราะบางครั้งเราก็จะเห็นที่สถานที่ที่ไม่น่าจะเจอมัน และยังไม่ผู้ใดแจ้งหรือบอกชัดเจนว่าเคยเจอมันตัวเป็นๆ เลยสักครั้ง
ถ้าจะมีคงจะเป็นทีมนักชีววิทยาของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์กับสถานบันวิจัยมหาสมุทรวู้ดโฮลที่เคยนำวีดีโอของวาฬโอมูระที่กำลังว่ายอยู่ใต้มหาสมุทรที่อยู่แถวชายฝั่งมาดัสการ์มาให้ชมกัน
ปัจจุบันนี้ทางการสัตว์น้ำทั่วโลกต่างลงความเห็นว่าวาฬโอมูระนั้นคงจะเป็นวาฬที่ไกล้สูญพันธุ์ หรือสูญพันธุ์ไปแล้วเพราะตอนนี้ยังไม่มีใครพบเจอมันอีกเลย ซึ่งถ้าหากว่ามีคนพบเห็นก็อาจจะชี้แจงได้ยากว่ามันมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กลุ่มงานวิชาการ

ปัจจัยคุกคาม.webp
ชีววิทยา.webp
สายพันธุุ์ย่อย.webp

บริษัท สื่อดลใจ จำกัด

เลขที่ 41 อาคารเลิศปัญญา ห้อง 1604 ซอยศรีอยุธยา 12

แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 

Tel/Fax : 02-053-3918     Moblie : 09-8945-6568

E-mail : inspirerunner01@gmail.com