001-facebook.png
line icon.webp

ควายป่า หรือมหิงสา (Wild Water Buffalo)



ประชากรรวม : น้อยกว่า 4,000 ตัว
ประชากรในประเทศไทย : ประมาณ 60 ตัว

ควายป่าเป็นสัตว์กีบคู่ขนาดใหญ่ น้ำหนักตัวเฉลี่ยมากกว่า 1 ตัน ตัวเต็มวัยมีความสูงประมาณ 1.5-2.0 เมตร มีนิสัยว่องไวและดุร้ายกว่าควายบ้านมาก สีลำตัวเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาลดำ ขาทั้ง 4 มีสีขาวแก่หรือสีเทา คล้ายใส่ถุงเท้าสีขาว ด้านล่างของลำตัวเป็นลายสีขาวรูปตัววี (V) ควายป่ามีเขาทั้ง 2 เพศ ไม่ผลัดเขา เขามีขนาดใหญ่กว่าควายบ้านมาก กางออกกว้างโค้งไปทางด้านหลัง ด้านตัดขวางเป็นรูปสามเหลี่ยม ปลายเขาเรียวแหลม

ควายป่ามีสายตาไม่ดีนัก แต่จมูกและหูไวมาก มักชอบอาศัยรวมกันเป็นฝูงประมาณ 8-10 ตัว มีเพศเมียอายุมากเป็นผู้นำฝูง เพศผู้โตเต็มวัยมักหากินตามลำพัง เรียกว่าควายโทน เพศผู้มักจะกลับเข้าฝูงในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนเพื่อผสมพันธุ์ ควายป่ามีอายุยืนประมาณ 20-25 ปี อาศัยอยู่ตามป่าเบญจพรรณ หรือป่าเต็งรังที่ค่อนข้างโปร่ง หรือทุ่งหญ้าโล่งใกล้แหล่งน้ำหรือลำธาร ชอบนอนแช่ปลักหรือแช่น้ำในเวลากลางวัน ว่ายน้ำได้ดี ออกหากินในช่วงเช้าหรือเย็น

ถิ่นอาศัยพบทั่วไปในประเทศพม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม และไทย ปัจจุบันพบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ประมาณ 60 ตัว

บริษัท สื่อดลใจ จำกัด

เลขที่ 41 อาคารเลิศปัญญา ห้อง 1604 ซอยศรีอยุธยา 12

แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 

Tel/Fax : 02-053-3918     Moblie : 09-8945-6568

E-mail : inspirerunner01@gmail.com