001-facebook.png
line icon.webp

นกกระเรียน(Sarus Crane)

อัพเดตเมื่อ: ส.ค. 3


ประชากรรวม : ประมาณ 3,000 ตัว
ประชากรในประเทศไทย : 30-40 ตัว

นกกระเรียนมักอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำ หรือนาข้าวที่ไม่ได้เพราะปลูกที่มีน้ำท่วมขัง มีการอพยพเป็นระยะทางช่วงสั้น ๆ ในฤดูแล้งและฤดูฝน นกกระเรียนที่จับคู่จะปกป้องอาณาเขตโดยการส่งเสียงร้องกู่ร้องและการกางปีก นกที่ยังไม่จับคู่จะอยู่รวมกันเป็นฝูงหลากหลายขนาดประมาณ 5–400 ตัว คู่นกและลูกนกที่บินได้แล้วจะละทิ้งอาณาเขตในฤดูแล้งไปรวมฝูงกับนกที่ยังไม่ได้จับคู่ นกที่จับคู่จะขับไล่นกกระเรียนที่ยังไม่จับคู่ออกจากพื้นที่

นกกระเรียนจะนอนในบริเวณน้ำตื้น ๆ จะได้ปลอดภัยจากสัตว์นักล่าบนพื้นดิน นกที่โตเต็มที่จะไม่ผลัดขนทุกปี แต่จะผลัดทุกสองถึงสามปี ออกหากินในน้ำตื้น (ปกติน้ำลึกไม่เกิน 30 เซนติเมตร) หรือในทุ่งหญ้า บ่อยครั้งพบนกกระเรียนแหย่ปากหากินในปลักโคลน กินได้ทั้งพืชและสัตว์ เช่น แมลง (โดยเฉพาะตั๊กแตน) พืชน้ำ ปลา กบ สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง และเมล็ดพืช หรือเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดใหญ่ เช่น งูน้ำ ส่วนพืชก็เป็นพืชมีหัว หัวของพืชน้ำ หน่อหญ้า เมล็ดพืช เป็นต้น

ดู 3 ครั้ง

บริษัท สื่อดลใจ จำกัด

เลขที่ 41 อาคารเลิศปัญญา ห้อง 1604 ซอยศรีอยุธยา 12

แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 

Tel/Fax : 02-053-3918     Moblie : 09-8945-6568

E-mail : inspirerunner01@gmail.com