001-facebook.png
line icon.webp

กูปรี(Bos sauveli)

อัพเดตเมื่อ: ส.ค. 3


ประชากรรวมทั่วโลก : ?
ประชากรในประเทศไทย : ?

กูปรีเป็นสัตว์กีบคู่ อยู่ในสกุลเดียวกับวัวแดงและกระทิง ลักษณะมีหนอกหลังเป็นสันกล้ามเนื้อบางๆ มีเหนียงเป็นแผ่นหนังห้อยยานอยู่ที่คอ โดยเฉพาะกูปรีเพศผู้ที่มีอายุมาก เหนียงจะห้อยยาวจนเกือบติดดิน ไม่มีสันกระบังที่หน้าผากอย่างกระทิงและวัวแดง หางยาว ปลายหางเป็นพู่ดกหนา เพศเมียมีขนตามลำตัวสีเทา ส่วนเพศผู้มีสีดำ ลูกเล็กมีสีน้ำตาลอ่อน เขามีลักษณะคล้ายเขาจามรี เขาของเพศผู้มีขนาดใหญ่มาก โคนเขาใหญ่และโค้งนูนออกลำเขาตีวงโค้งกว้างแล้วลาดมาด้านหน้า ปลายเขาวกบิดชี้ขึ้น เมื่อมีอายุได้ 4 ปี เปลือกเขาชั้นนอกตรงปลายจะเริ่มแตกออกเป็นพู่ ส่วนแกนเขาภายในจะค่อยๆงอกยาวออกมา เขาของกูปรีเพศเมียจะสั้นและเรียวบางกว่าเขาของเพศผู้ เขาตีออกเป็นวงแคบๆลาดมาทางด้านหน้าและบิดเวียนชี้ขึ้น ปลายเขาของตัวเมียจะ ไม่แตกออก บริเวณหน้าแข้งลงไปจนถึงปลายกีบทั้ง 4 ขาจะมีสีขาวคล้ายสวมถุงเท้า

ถิ่นอาศัยพบอาศัยตามป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ หรือตามทุ่งหญ้าที่ไม่รกทึบนัก ที่มีแหล่งน้ำและ แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ประมาณ 30-40 ตัว เพศเมียอายุมากเป็นผู้นำฝูง เพศผู้มักชอบเอาเขาขวิดต้นไม้ กิ่งไม้ หรือดินโป่งเป็นประจำ ในอดีตเชื่อว่ากูปรีมีประชากรประมาณ 250-300 ตัวกระจายอยู่ในภูมิภาคอินโดจีน ประเทศกัมพูชา ลาว เวียดนาม และไทย ปัจจุบันไม่มีผู้พบเห็นกูปรีในธรรมชาติ และไม่มีสวนสัตว์ใดเลี้ยงไว้ คาดการณ์กันว่า กูปรีน่าจะสูญพันธุ์ไปจากโลกแล้ว

ดู 4 ครั้ง

บริษัท สื่อดลใจ จำกัด

เลขที่ 41 อาคารเลิศปัญญา ห้อง 1604 ซอยศรีอยุธยา 12

แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 

Tel/Fax : 02-053-3918     Moblie : 09-8945-6568

E-mail : inspirerunner01@gmail.com